Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

VALC bán thanh lý 5 máy bay

Công ty Cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) vừa cho biết sẽ bán đấu giá thanh lý 5 tàu bay ATR 72-500 với giá khởi điểm 9,62 triệu USD mỗi chiếc (215 tỷ đồng). Như vậy nếu thành công, VALC sẽ thu về hơn 48 triệu USD (1.080 tỷ đồng) sau phiên đấu giá ngày 5/8 tới.

valc-ban-thanh-ly-5-may-bay

Một máy bay ATR 72 - 500 mà Vietnam Airlines thuê.

ATR 72 là loại máy bay nhỏ, sức chở tối đa 74 người, thường được sử dụng cho các chặng bay ngắn nội địa. Dòng tàu bay này ra mắt năm 1985, do Italy sản xuất và thực hiện chuyến bay đầu năm 1988.

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản cho biết cả 5 chiếc tàu bay là tài sản của VALC được tài trợ vốn theo cấu trúc bảo lãnh của các tổ chức tín dụng xuất khẩu. Quyền sở hữu tàu bay đang thuộc về Công ty Thăng Long Limited – doanh nghiệp được ngân hàng cho vay vốn Credit Agricole CIB lập ra để đứng tên tàu bay.

Trước đó, 5 tàu bay đều đang trong thời hạn hợp đồng thuê khô giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với VALC và đang được hãng khai thác.

Cụ thể vào năm 2010, VALC đã tiếp nhận và bàn giao toàn bộ máy bay cho Vietnam Airlines thuê với hợp đồng 12 năm. Tuy nhiên gần đây, Vietnam Airlines muốn chấm dứt trước thời hạn hợp đồng này do các sân bay đã được nâng cấp để đón các tàu bay phản lực, khiến việc khai thác dòng máy bay ATR 72 trở nên kém ưu thế, không phù hợp. Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển giai đoạn 2016-2020 vừa được công bố cũng cho thấy Vietnam Airlines chủ trương dừng khai thác dòng máy bay ATR từ năm 2016.

Với việc chấm dứt hợp đồng trước hạn 5 năm, phía VALC cho rằng Vietnam Airlines cần đền bù thiệt hại. Hai bên cũng đã có văn bản trình Thủ tướng đề nghị cho phép phối hợp xử lý phương án chấm dứt hợp đồng theo nguyên tắc đảm bảo quyền lợi chung. Đồng thời, quyết định bán 5 máy bay cũng sẽ giúp VALC có nguồn tiền trả nợ trước hạn các tổ chức tín dụng xuất khẩu.

VALC chính thức đi vào hoạt động từ năm 2007, xuất phát từ ý tưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Vietnam Airlines. Công ty chuyên cho thuê, bảo dưỡng, cung cấp phụ tùng máy bay. Năm 2015, lợi nhuận trước thuế VALC đạt 25 triệu USD, bằng 99% so với năm 2014. Năm nay, VALC sẽ mở rộng cho thuê máy bay sang Lào, Campuchia, Myanmar…

Copyright © 2014 Rao vặt nha khoa niềng răng sứ đẹp cấy ghép răng Implant thẩm mỹ TPHCM | Designed With By Blogger Templates
Scroll To Top