Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Philippines bác đối thoại có điều kiện với Trung Quốc về Bi���n Đông

Ngoại trưởng Philippines bác bỏ đề nghị đàm phán song phương của Trung Quốc do Bắc Kinh không tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài. Ảnh minh họa: Philippines Inquirer.

Ngoại trưởng Philippines bác bỏ đề nghị đàm phán song phương của Trung Quốc do Bắc Kinh không tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài. Ảnh minh họa: Philippines Inquirer.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Perfecto Yasay từ chối đối thoại song phương với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, khi Bắc Kinh yêu cầu "không đưa phán quyết của Tòa Trọng tài" vào thảo luận.

Hôm 12/7, Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc. Tòa cũng tuyên các cấu trúc mà Trung Quốc chiếm tại Trường Sa không tạo ra vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý.

"Bộ trưởng Vương Nghị nói rằng chúng tôi hãy mở lòng để đàm phán song phương, nhưng dường như họ rất coi nhẹ phán quyết của Tòa Trọng tài", ông Yasay nói.

Yasay hôm nay cho biết ông đã nói với ông Vương rằng điều kiện của Trung Quốc không phù hợp hiến pháp và lợi ích quốc gia của Philippines. Yasay khẳng định ưu tiên hàng đầu của Philippines là thương lượng về quyền của ngư dân nước này tại bãi cạn Scarborough và thực hiện lần lượt các nội dung trong phán quyết của Tòa Trọng tài.

Việt Nam hoan nghênh tòa trọng tài ra phán quyết về yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Xem thêm: Việt Nam luôn sẵn sàng mọi biện pháp duy trì hòa bình ở Biển Đông

Văn Việt

Copyright © 2014 Rao vặt nha khoa niềng răng sứ đẹp cấy ghép răng Implant thẩm mỹ TPHCM | Designed With By Blogger Templates
Scroll To Top